Tác dụng của than hoạt tính tuyệt vời như thế nào? Chắc chắn là mối quan tâm của rất nhiều người bởi than hoạt tính được ứng dụng rất nhiều vào trong cuộc sống thực tiễn của chúng ta. Vậy than hoạt tính có những công dụng gì? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này qua bài viết sau đây.

Than hoạt tính là gì?- theo định nghĩa đơn giản

Ngày nay, tác dụng của than hoạt tính vô cùng hữu ích được sử dụng rất rộng rãi trong y học, phòng dịch và ngay cả các hệ thống lọc nước, lọc không khí gia đình. Vậy các bạn có biết than hoạt tính là gì? 

Tác dụng của than hoạt tính tuyệt vời đối với sức khỏe như thế nào?

Than hoạt tính là cấu trúc phân tử than được kết hợp qua xử lý để tạo thành những vật liệu có cấu trúc đặc biệt, giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của than với các phân tử hóa chất trong nước và hấp thụ một lượng lớn các tạp chất bẩn bên trong nguồn nước ô nhiễm. Được cấu thành từ rất nhiều thành phần chứa carbon như bột than (dạng vô định hình), tinh thể than, tàn tro, vỏ dừa hay kể cả gỗ…

Tác dụng tuyệt vời của than hoạt tính đối với sức khỏe con người

Tác dụng của than hoạt tính mang lại nhiều bất ngờ đối với sức khỏe của con người, cũng như trong đời sống. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu rõ công dụng của than hoạt tính:

Tác dụng của than hoạt tính tuyệt vời đối với sức khỏe như thế nào?-2

  • Tác dụng hấp thụ độc tố của than hoạt tính

Tác dụng của than hoạt tính đối với cơ thể đó là có tính năng hút và hấp thụ độc tố.Bởi than hoạt tính hấp thụ các chất hữu cơ khác bằng cách gắn chặt tại mức độ phân tử. Do vậy khi đi vào đường tiêu hóa của con người, than hoạt tính sẽ hút độc tố và hóa chất. 
Sau khi hấp thụ tất cả thì than hoạt tính di chuyển vô hại trong cơ thể và mang theo chất độc khi đi ra ngoài cơ thể.
Bạn nên sử dụng than hoạt tính trong các thường hợp: khi cơ thể nuốt phải chất độc, dùng thuốc quá liều, cho vật nuôi uống khi chúng vừa tiếp xúc với thuốc trừ sâu, các chất độc, phân bón, thuốc diệt chuột… Than hoạt tính sẽ hấp thụ chất độc làm giảm nguy cơ tổn hại đến cơ thể.

  • Tác dụng lọc nước, lọc không khí của than hoạt tính

Tác dụng của than hoạt tính là lọc tạp chất từ nước, bạn hãy thử quan sát máy lọc nước gia đình bạn, các đốm đen trong bộ lọc chính là than hoạt tính mà nhà sản xuất cho vào để lọc tạp chất, chất bẩn trong nước làm cho nguồn nước sử dụng của bạn sạch, an toàn.

Tác dụng của than hoạt tính tuyệt vời đối với sức khỏe như thế nào?-4
Hơn nữa, than hoạt tính cũng có thể lọc không khí ở những nơi chứa nhiều chất ô nhiễm không khí. Than hoạt tính rất tốt cho những người bị bệnh hô hấp. Bạn có thể mua than họa tính ở bất kỳ siêu thị hay cửa hàng tạp hóa nào. 
Tính năng này được áp dụng trong việc sản xuất ra khẩu trang y tế than hoạt tính để bảo vệ hệ hô hấp của con người tránh khỏi khói bụi, ô nhiễm. Lớp than  hoạt tính trong khẩu trang sẽ hấp thụ bụi bẩn, lọc không khí độc trước khi đi vào hệ hô hấp của người dùng.

  • Tác dụng hỗ trợ tiêu hóa của than hoạt tính

Tác dụng của than hoạt tính còn giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa trong cơ thể qua đường uống để tránh đầy hơi, khó tiêu, loại bỏ đi độc tố, thúc đẩy đi tiêu thường xuyên.
Tác dụng phụ khi uống than  hoạt tính không phổ biến và chưa đề cập đến nên bạn cũng nên thận trọng khi uống than hoạt tính để tăng cường tiêu hóa, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

  • Tác dụng làm trắng răng của than hoạt tính 

Than hoạt tính có thể làm trắng răng, bạn có thể sử dụng một mình hoặc với kem đánh răng để đánh răng. Than hoạt tính sẽ giúp bạn lấy đi các mảng bám răng một cách nhẹ nhàng, không bào mòn nên bạn không cần lo đến bị hỏng men răng, giúp mang lại hàm răng trắng sáng cho bạn.

Tác dụng của than hoạt tính tuyệt vời đối với sức khỏe như thế nào?-3

  • Tác dụng giải độc tố cho da của than hoạt tính

Tác dụng của than hoạt tính thải độc cho làn da chắc chắn đã vô cùng quen thuộc đối với mọi người qua các mỹ phẩm chứa than hoạt tính thì hút chì, thải độc tố cho da. Than hoạt tính sẽ hút các chất bẩn, bã nhờn độc tố qua lỗ chân lông trả lại cho bạn làn da trắng sáng, khỏe mạnh.

Qua bài viết về tác dụng của than hoạt tính tuyệt vời đối với sức khỏe như thế nào? Hy vọng giúp các bạn đọc có thêm những kiến thức cho mình về than hoạt tính, hiểu rõ về công dụng của nó để có thể áp dụng một cách hợp lí và có lợi nhất cho mình.